Bôi Trơn Mỡ
Nhớt Racing cao cấp Fully Synthetic Ester
United Oil tuyển nhà phân phối dầu nhớt

Từ khóa
Danh mục

Đang truy cập: 8
Trong ngày: 23
Trong tuần: 1725
Lượt truy cập: 698465
Dầu nhớt CaltexDầu nhớt United Oil

Cách đọc hiểu, giải thích các thông số kỹ thuật của dầu nhớt bôi trơn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích các chỉ số thường gặp trong thông số kỹ thuật của dầu nhớt (dầu thủy lực, dầu động cơ, dầu nhớt bánh răng hộp số, dầu truyền nhiệt, chịu nhiệt, dầu tuabin, dầu cắt gọt kim loại...) để những người bán hàng dầu nhớt, mỡ bôi trơn và cán bộ quản lý, nhân viên kỹ thuật của các nhà máy có thể dễ dàng hiểu và lựa chọn được các sản phẩm dầu nhớt bôi trơn phù hợp cho từng yêu cầu, ứng dụng cụ thể.

 

 hướng dẫn cách đọc hiểu thông số kỹ thuật dầu nhớt

Khi nhìn vào thông số kỹ thuật của các sản phẩm dầu nhớt, ta thường thấy những chỉ số này:

Điểm chớp cháy (Flash Point)

Điểm chớp cháy (Flash Point) của vật liệu là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó hơi của vật liệu sẽ bốc cháy, khi được cung cấp nguồn đánh lửa. Điểm chớp cháy càng cao thì dầu nhớt sẽ càng khó cháy và ngược lại.

 

Chỉ số độ nhớt (Viscosity Index)

Chỉ số độ nhớt trong tiếng Anh là Viscosity Index viết tắt là VI, là một thước đo về sự bền nhiệt của dầu bôi trơn. VI càng cao thì sản phẩm có độ bền nhiệt càng cao và ngược lại. VI của dầu gốc có thể được cải thiện mạnh mẽ bằng cách pha trộn them phụ gia tăng chỉ số độ nhớt.

Tham khảo: Chỉ số độ nhớt là gì? Cách tính VI (Viscosity Index)

 

Độ nhớt tại 40 độ C và 100 độ C

Độ nhớt tại 40 độ C là chỉ số có mặt trong thông số kỹ thuật của hầu hết tất cả các sản phẩm dầu nhớt bôi trơn, chỉ số này giúp ta lựa chọn độ nhớt phù hợp cho sản phẩm dầu nhớt bôi trơn, chỉ số độ nhớt tại 40 độ C và 100 độ C có liên quan chắt chẽ với chỉ số độ nhớt của sản phẩm.

 

Độ sạch của dầu nhớt bôi trơn

Có 2 tiêu chuẩn đọ độ sạch của dầu nhớt phổ biến nhất là ISO 4406 và NAS 1638. Chỉ số NAS thường được sử dụng hơn vì nó dễ nhớ, Chỉ số NAS được chia thành 14 mức từ 00, 0, 1 tới 12. Chỉ số càng nhỏ thì dầu nhớt càng sạch và ngược lại. Độ sạch là một chỉ số rất quan trong khi lựa chọn dầu nhớt bôi trơn vì nó có ảnh hưởng tới khả năng chịu tải và bảo vệ chống mài mòn của sản phẩm.

Tham khảo: Độ sạch của dầu nhớt bôi trơn - Tiêu chuẩn và ý nghĩa

 

Điểm rót chảy

Điểm rót chảy là một chỉ số cần thiết khi lựa chọn sản phẩm dầu nhớt dùng để bôi trơn trong môi trường nhiệt độ âm.

Tham khảo: Điểm rót chảy là gì và phương pháp xác định điểm rót chảy.

 

Tính năng tách khí

Khả năng tách khí càng nhanh thì càng tốt và ngược lại, vì nếu tách khí kém thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng chịu tải, chống mài mòn của dầu nhớt, những sản phẩm dầu thủy lực tách khí kém thường gây ra hiện tượng xâm thực bề mặt xy lanh sao một thời gian sử dụng. Đơn vị đo khả năng tách khí là phút, chỉ số này càng nhỏ thì chứng tỏ dầu tách khí càng nhanh và ngược lại.

 

Độ ổn định oxy hóa

Độ ổn định oxy hóa được đo bằng phương pháp ASTM D943, TOST ( có đơn vị giờ), chỉ số này càng cao thì độ ổn định oxy hóa của dầu càng cao và ngược lại.

 

Ăn mòn tấm đồng

Thử nghiệm ăn mòn đồng là một phương pháp phân tích dầu được sử dụng rộng rãi cho mỡ bôi trơn, dầu hộp số, tuabin và dầu nhớt thủy lực. Phương pháp phân tích dầu này sẽ phát hiện các tác động ăn mòn của chất bôi trơn đối với hợp kim đồng, nhưng nó không hiệu quả trên các bộ phận và thành phần bằng sắt hoặc hợp kim đen.

Tham khảo: Độ ăn mòn tấm đồng là gì và cách xác định.

 

Timken OK Load (tải Timken OK)

Tải Timken OK (Timken OK Load) là một phép đo được tiêu chuẩn hóa cho biết khả năng hoạt động của các chất phụ gia chịu cực áp (EP) trong dầu bôi trơn hoặc mỡ bôi trơn. Đơn vị đo lường là pound-lực hoặc kilôgam lực. Phép đo này được thực hiện bằng máy thử đặc biệt và các mẫu thử dạng khối và vòng tiêu chuẩn. ASTM D-2782 là phương pháp thử tải của Timken OK đối với dầu nhớt bôi trơn.

 

 

Cấp chịu tải FZG

Khả năng chịu tải là một chỉ số rất quan trọng khi lựa chọn các sản phẩm dầu thủy lực, dầu hộp số vì nó giúp ta xác định khả năng bảo về bề mặt răng của bánh răng.

Tham khảo: Khả năng chịu tải của dầu nhớt – Cấp tải FZG load

 

Các sản phẩm dầu nhớt khác nhau thì sẽ có các chỉ số khác nhau như: dầu thủy lực có tiêu chuẩn chất lượng ISO hoặc Din, dầu bánh răng có các tiêu chuẩn chất lượng như cấp AGMA, U.S Steel, Din 51517. David Brown…, dầu động cơ có tiêu chuẩn chất lượng API, ACEA

 

Tham khảo:

Dầu thủy lực là gì? Các cấp chất lượng dầu thủy lực

Dầu bánh răng là gì? Cách chọn dầu bánh răng

Dầu động cơ là gì? Các cấp chất lượng dầu động cơ

Dầu truyền nhiệt là gì?

Các sản phẩm mỡ bò chịu nhiệt độ cao

 

 Tham gia hiệp hội kinh doanh dầu nhớt công nghiệp và vận tải để tìm kiếm khách hàng và nhà cung cấp dễ dàng hơn.

Mọi ý kiến thắc mắc về thông số kỹ thuật của các sản phẩm dầu nhớt bôi trơn xin vui lòng liên hệ Mr Bảo

Hotline: 0947279028

Email: moboitronhq@gmail.com


 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

CÔNG TY TNHH UNITED OIL VIỆT NAM

109 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP HCM

Kho hàng: 61/13 Đường Vĩnh Phú 41, Thuận An, Bình Dương

Fax: 0866813106  MST 0313110360

Email: moboitronhq@gmail.com

Admin: Nguyễn Gia Quốc Bảo      Hot line 0947279028 - Tuyển cộng tác viên kinh doanh dầu nhớt.

United Oil Việt Nam tuyển nhà phân phối dầu nhớt độc quyền trên toàn quốc.


Bôi Trơn Mỡ